Cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÁI AN

Cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÁI AN

Trang chủ Cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

Cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

(Tinmoitruong.vn) - Đồng loạt nhiều dự án làm đẹp cảnh quan ven sông Đồng Nai sẽ được khởi động trong thời gian tới.

4 dự án ven sông Đồng Nai sẽ được triển khai gồm: Xây dựng đường, bờ kè, công viên tạo cảnh quan ven sông, đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh (thuộc xã Hóa An, phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa); bờ kè và Công viên Cách Mạng Tháng Tám (đoạn phường Quyết Thắng); dọc bờ sông, đoạn từ cầu Hóa An đến bến đò trạm (phường Bửu Long); cải tạo đường ven sông Cái (qua các phường: Quyết Thắng, Thống Nhất, Tân Mai, Tam Hiệp, An Bình).

Sửa sang, phát triển đô thị

Theo UBND TP Biên Hòa, một trong những dự án quan trọng trong kế hoạch cải tạo tổng thể cảnh quan sôngĐồng Nai là việc sửa sang, làm đẹp đồng thời với quy hoạch phát triển đô thị ven sông đoạn qua địa bàn phường Quyết Thắng. Dự án này do Công ty CP Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ được khởi công vào giữa tháng 12-2013.

Dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở pháp lý và đánh giá tác động môi trường. Để thực hiện công trình này, phải trải qua nhiều công đoạn, như di dời một số trạm bơm, công trình công cộng... Tổng diện tích dự án là 8,4 ha.

Một đoạn bờ sông Đồng Nai qua trung tâm TP Biên Hòa sẽ được xây dựng bờ kè trong thời gian tới

Dự án gia cố bờ sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến khu dân cư dọc sông Rạch Cát và từ cầu Rạch Cát đến cầu Ghềnh (phía Cù lao Phố - xã Hiệp Hòa) do Trung tâm Thoát nước đô thị Đồng Nai làm chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ pháp lý. Tại đoạn sông này, tổng dự án sẽ chia thành 2 dự án nhỏ, mỗi phân đoạn dài 0,8 km và 1,8 km. Điểm nhấn của công trình là xây dựng, cải tạo bờ kè, cảnh quan Công viên Cách Mạng Tháng Tám, một công viên khá đẹp bên sông của TP Biên Hòa nhưng đang xuống cấp.

Một dự án khác là cải tạo đường ven sông Cái - đường Trần Phú do UBND TP Biên Hòa làm chủ đầu tư cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới, với tổng vốn dự kiến 2.000 tỉ đồng. Theo thiết kế, chiều dài công trình gần 5 km với hệ thống chiếu sáng, cây xanh sạch đẹp. Trên toàn tuyến có 5 cầu bê tông cốt thép. Khi hoàn thiện, công trình sẽ góp phần kết nối giao thông, tạo thêm một cửa ngõ hướng ra Quốc lộ 1 cho TP Biên Hòa. UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép TP Biên Hòa thu hồi đất từ các nguồn quỹ khai thác đất đã quy hoạch dọc tuyến đường để bán đấu giá, tạo nguồn vốn thực hiện dự án.

Chống sạt lở, ô nhiễm môi trường

Việc tỉnh Đồng Nai chủ trương thực hiện đồng loạt nhiều công trình cải tạo cảnh quan ven sông cho thấy cùng với việc phát triển đô thị thì vấn đề giữ gìn, bảo vệ sông, chống sạt lở và ô nhiễm môi trường nước cũng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Theo quan sát của chúng tôi, sông Đồng Nai - là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hàng chục triệu dân khu vực Đông Nam Bộ - có nhiều đoạn đã dần trở nên đen đặc, đục ngầu. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện mỗi ngày, con sông này phải gánh trung bình 600.000 m3 nước thải từ các KCN. Bên cạnh đó, nạn khai thác cát tràn lan, thủy điện chặn đầu nguồn đã khiến đôi bờ xói lở. Đoạn thuộc các phường Bửu Long, Quyết Thắng, Hiệp Hòa - những nơi mà các dự án cải tạo, xây dựng bờ kè sắp được thực hiện - đều đang bị sụt lún nghiêm trọng.

Tại đoạn trên sông Cái, một nhánh lớn của sông Đồng Nai (thuộc TP Biên Hòa), tình trạng nuôi cá bè hết sức lộn xộn, góp phần không nhỏ vào việc “đầu độc” sông. Từ lâu, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã có nhiều kế hoạch sắp xếp, di dời, giải tỏa nhưng vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, tại khu vực cầu Đồng Nai và cảng Đồng Nai, quy hoạch nhà cửa 2 bên bờ và việc thuyền bè qua lại, neo đậu cũng không hề theo quy củ nào.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần nhấn mạnh việc thực hiện các dự án nêu trên ngoài mục tiêu phát triển đô thị còn có mục đích không nhỏ là nhanh chóng khắc phục những tác động về môi trường. “Các dự án này sẽ cải tạo cảnh quan ven sông, giúp chống sạt lở sông Đồng Nai và khắc phục, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây là các dự án cần nguồn vốn lớn, là những dự án trọng điểm của tỉnh nên cần chọn phương án khả thi nhất để đem lại hiệu quả tốt nhất” - ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh.

 

Theo ( Người lao động )

 

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Tên: Phòng Kinh Doanh

Điện thoại: 0944.492.615 - Ms. Thảo

Email: moitruong@thaian.com.vn

Tên: Phòng Kỹ thuật

Điện thoại: 0986.840.281 - Mr. Hội

Email: Kythuat@thaian.com.vn

Tên: Phòng Dự Án

Điện thoại: 0903.835.467 - Mr. Chúc

Email: infothaianco@gmail.com