Xử lý nước lợ thành nước ngọt

Xử lý nước lợ thành nước ngọt

Xử lý nước lợ thành nước ngọt

Xử lý nước lợ thành nước ngọt

Trang chủ Xử lý nước lợ thành nước ngọt

Xử lý nước lợ cũng như việc xử lý nước nhiễm mặn trong các mùa hạn hán, là việc làm hết sức cần thiết để cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và đời sống. Sự khan hiếm nước ngọt tự nhiên ngày càng diễn ra nghiêm trọng trong điều kiện khí hậu biến đổi, trái đất nóng dần. Mỗi năm mùa hạn kéo dài thêm, lượng nước mất đi do bay hơi, lượng nước thất thoát do sự lãng phí, lượng nước bị tác động làm ô nhiễm,… tất cả đã, đang và sẽ đẩy cuộc sống con người vào thực trạng thiếu nước trầm trọng.

Nước lợ là gì ?

Nước lợ là nguồn nước mặt có thành phần muối hòa tan cao hơn nước ngọt (nồng độ muối trung bình khoảng 1-10 g/L), là trung gian giữa nước ngọt và nước mặn.

Nước lợ phần lớn là do sự pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn. Chính vì độ mặn không cao như nước mặn nên trong một số trường hợp, nước lợ là sự lựa chọn khả thi nhất để xử lý thành nước ngọt cấp cho sinh hoạt trong điều kiện thiếu nước ngọt.

Đa dạng sinh học ở vùng nước lợ không cao so với nước ngọt hay nước mặn, kể cả thực vật và động vật. Phần lớn sinh vật tồn tại trong vùng nước lợ là sự tồn tại thích nghi từ vùng nước ngọt và vùng nước mặn lân cận.

Nước lợ có ở đâu ?

Nước lợ phần lớn hiện diện là vùng pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn nên xuất hiện chủ yếu ở hạ nguồn các con sông đổ ra biển, tập trung ở phạm vi cửa sông.

Ở nước ta có nhiều con sông và nhánh sông đổ ra biển nên số lượng vùng nước lợ cũng tương đối nhiều. Đặc biệt trong mùa khô hạn, lượng nước sông suối giảm nên nước mặn xâm lấn vào sâu hơn, nới rộng thêm phạm vi vùng nước lợ ở các cửa sông.

Công nghệ xử lý nước lợ

Công nghệ xử lý nước lợ tương tư như xử lý nước nhiễm mặn. Đặc tính chung của nước lợ và nước nhiễm mặn là nồng độ muối hòa tan cao hơn nước ngọt thông thường nhưng thấp hơn nhiều so với nước mặn.

 

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước lợ

Nước lợ được bơm từ nguồn nước (sông, rạch) đến bể lắng cát, song chắn rác ( SCR ) có nhiệm vụ loại bỏ rác kích thước lớn bị cuốn theo trước khi nước đổ vào bể lắng cát. Bể lắng cát sẽ có đủ thời gian lưu để loại bỏ cát, đất, sỏi và các vật nặng dễ lắng. Nguồn nước lợ chủ yếu là sông, rạch lớn gần cửa biển và nước thường dao động nên bùn đất, phù sa và chất lơ lững tương đối nhiều, do đó bố trí bể lắng cát là phù hợp.

Từ bể lắng cát, nước sẽ tự chảy qua bể trung gian thứ 1. Bể trung gian thứ 1 có chức năng tập trung và ổn định nước nhanh để bơm lên các công trình trên cao hoặc không tự chảy được.

Từ bể trung gian nước được bơm lên bể phản ứng keo tụ để thực hiện quá trình keo tụ và hình thành bông cặn dễ lắng. Chất keo tụ và trợ keo tụ được châm phổ biến là PAC (Poly-Aluminimum Chloride), Phèn nhôm , Phèn sắt và Polimer, dung dịch xút NaOH được dùng để điều chỉnh pH. Sau khi hình thành bông cặn, nước sẽ tự chảy sang bể lắng.

Bể lắng có thời gian lưu phù hợp để tạo điều kiện cho các bông cặn lắng xuống đáy bể. Nước trong sẽ tràn qua máng và theo ống thu xuống bể trung gian thứ 2.

Bể trung gian thứ 2 cũng có chức năng tập trung nước để bơm lên bể khử cứng.

Bể phản ứng khử cứng có vai trò làm mềm nước, khử các ion Ca2+, Mg2+ tạo kết tủa dễ lắng. Hóa chất sử dụng tham gia phản ứng như Vôi, Sođa, Polimer được châm vào bằng bơm định lượng. Nước được làm mềm xong tiếp tục chảy sang bể lắng thứ 2 để lắng kết tủa. Nước sau lắng tiếp tục tự chảy vào bể trung gian thứ 3 và được bơm lên các bồn lọc.

Lọc màng RO - Xử lý nước lợ / nhiễm mặn

Lọc màng RO – Xử lý nước lợ / nước nhiễm mặn

Bồn lọc đầu tiên sử dụng vật liệu lọc là than hoạt tính, có tác dụng hấp phụ và khử độc trong nước. Bồn lọc thứ 2 với vật liệu lọc là hạt nhựa trao đổi ion với chức năng tối ưu hóa quá trình làm mềm nước. Bồn lọc thứ 3 và 4 là bồn lọc tinh sử dụng lõi lọc 10 micron và 5 micron. Cuối cùng là thiết bị lọc màng bán thấm RO (Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược).

Sau khi được lọc kỹ qua các bồn lọc, Cl2 được châm trên đường ống đổ vào bể chứa nước sạch để khử trùng và bảo quản nước khỏi nhiễm khuẩn. Nước lợ sau quá trình xử lý đã được làm sạch, khử mặn, khử cứng và khử trùng, đạt tiêu chuẩn nước sử dụng cho sinh hoạt, nấu ăn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÁI AN

Địa chỉ: 52 Trần Văn Dư, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0986.840.281 - 0944.492.615

Email: moitruong@thaian.com.vn

Website: thaian.com.vn - moitruongthaian.net

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Tên: Phòng Kinh Doanh

Điện thoại: 0944.492.615 - Ms. Thảo

Email: moitruong@thaian.com.vn

Tên: Phòng Kỹ thuật

Điện thoại: 0986.840.281 - Mr. Hội

Email: Kythuat@thaian.com.vn

Tên: Phòng Dự Án

Điện thoại: 0903.835.467 - Mr. Chúc

Email: infothaianco@gmail.com